Cá bông lau - “nhân au mobile sâm nước”. |
Từng bầy cá bông lau từ cửa biển vào lượn lờ miệt nước lợ Tiểu Cần
Thường các tiệm cơm hay lấp lửng đánh lận con đen. Vitamin và muối khoáng. Giằm ớt. Nhà nào cũng o bế ghe xuồng. Béo mà không ngậy.
Được ví như là “nhân sâm nước”. Bần là loại cây hoang dại mọc đầy triền sông Hậu. Cá bông lau chiên đã ngon lắm rồi. Dòng Vàm Nao như dải lụa vắt ngang hình chữ A. Những khứa cá bông lau bề hoành cỡ bắp vế người lớn chế biến thành món gì cũng đều tạo cảm giác mê mẩn. Canh chua cá lóc đã làm thành danh phận con cá đen vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Cá này thịt ngon nhất trong họ cá tra và rất mắc tiền. Tần. Cầu Kè (Trà Vinh). Vì chứa nhiều chất đạm. Con sông Vàm Nao chẳng những kỳ bí với truyền thuyết Năm Chèo. Nhai sẽ nghe từng sớ thịt cá mặn mềm trong răng. Cá tương đối hiếm nên chẳng ai phơi khô hay làm mắm.
HCM). Mà còn nức tiếng vì được các loài cá quý chọn làm nơi quần tụ như cá hô.
Thấy sóng bủa lao xao. Giúp cho nước của hai nhánh sông này có dịp hòa mình trước khi xuôi thẳng tai game audition mobile ra biển cả. Nhưng canh chua cá bông lau mới là độc chiêu xuất sắc game di dong online khiến khách phương xa một khi được nếm thần kinh kiên cố bâng lâng. Học giả Vương Hồng Sển từng tấm tắc với món ngon cá bông lau: “Kho một lửa với nước dừa.
Nhưng cảnh đánh bắt cá bông lau hoành tráng nhất vẫn là ở Vàm Nao (Phú Tân. Khoảng từ tháng 11 năm này đến tháng 4 năm sau. Và khách phương xa cứ hoài nhớ khôn nguôi khi được thưởng thức canh chua cá bông lau nấu bần. Sông Mekong hùng vĩ chia làm hai nhánh au mobile sông Tiền và sông Hậu chảy vào Việt Nam. Cốt tử chỉ có một xương giữa. Theo ghe đánh cá bạn sẽ chìm trong ánh sao đổi ngôi của hàng ngàn chiếc đèn ghe.
“Ở trên Châu Đốc ngó xuống Vàm Nao. Thịt cá bông lau tươi rất thơm. Lưng phơn phớt xanh. Cá giàu chất béo không no nên rất tốt cho tim mạch. CÚC TẦN. Vị giác chưa kịp tê đã mê mẩn vị chua và cay của xoài sống và ớt chỉ thiên hòa thành một “bản đàn muôn điệu” đến “thất lạc thần hồn”!.
Trên khúc sông chừng ba bốn cây số. Game di dong online nhưng ngon nhất là bao tử và gan (phần quý nhất). Chỉ chế biến thành nhiều món khác nhau. Làm mắm. Nhưng “món ngon nhứt là kho mẳn một lửa ăn với bún”.
Thân hình đầy đặn dong dải. Bụng thon. Không biết chừng nào mới cưới đặng em”. Món này “biến tấu” thành lẩu ăn kèm rau sống càng hấp dẫn gấp bội. “Nên thuốc” cho thực khách. Anh ngồi game di dong anh chắc lưỡi. Ăn với bún thì và không kịp đếm hoặc ăn với cơm thì cơm bới quên thôi”. An Giang). Đã mắt với cảnh quan khó tưởng tượng này bao lăm thì đã miệng bấy nhiêu khi thưởng thức những miếng thịt xẻ ra từ những con cá bông lau.
Đặc biệt là cá bông lau. Cá sửu và cá bông lau. Trứng cá bông lau cũng là món khoái khẩu nhưng rất hiếm. Thốt Nốt (Cần Thơ) trên sông Hậu tìm nơi đẻ trứng. Cá bông lau không làm khô.
Vị chan chát như thấm đẫm phù sa của trái bần làm nên nồi canh chua ngọt dịu. Nếu ướp muối sả chiên tươi lại càng ngon hơn vì nồng vị the của sả trên đầu lưỡi. Cá bông lau dính lưới vừa kéo lên - Ảnh: C.
TP. Nên có tác dụng bồi bổ rất tốt cho sức khỏe. Trái bần chín là một gia vị tạo vị chua hấp dẫn trong các nồi canh chua cá.
Được tai game au mobile chế biến thành nhiều món ngon như kho lạt ăn với xoài sống.
Đến đây. Con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới. Tuy cùng họ với cá tra nhưng cá bông lau trắng và bụng thon gọn hơn.
Cá bông lau kho lạt nước dừa là món ngon “nhứt hạng” nếu có thêm xoài sống băm. BS NGUYỄN THANH HẢI (BV Cấp cứu Trưng Vương. Trịnh Hoài Đức trong Gia Định thành thông chí từng ngợi khen: “Lô hoa ngư: Là cá bông lau. Cá bông lau da trắng màu bông phấn. Một đêm hội hoa đăng. Đem muối chiên sả. Không xương hom nên dễ ăn. Không gắt như me hoặc lá giang.
Nhưng nức tiếng nhất vẫn là món canh chua hay kho tộ. Sẵn sàng cho những chuyến đánh bắt có thể đem về bạc triệu trong một đêm. Chưa kịp nhai đã nghe mỡ cá tan loãng khắp vòm họng. Khi nước sông đổi màu từ đục sang trong thì mùa đánh bắt cá bông lau bắt đầu. Vì thế muốn ăn cá bông lau thứ thiệt thì bạn hãy đến An Giang trong dịp này.
Gạt cho khách qua đường ăn cá tra mà nói láo là cá bông lau”.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét